Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các sản phẩm có tác dụng khúc xạ ánh sáng, điển hình là gương. Chúng ta có thể bắt gặp gương cầu lồi ở khắp tất cả mọi nơi trong cuộc sống nhưng lại chưa hiểu rõ về nó. Hôm nay, https://kbn.vn/ sẽ giới thiệu cho bạn về lý thuyết gương cầu lồi và những ứng dụng của gương cầu lồi trong cuộc sống ngày nay.

Lý thuyết gương cầu lồi

Gương cầu lồi được biết đến đến là một loại gương có kết cấu mặt ngoài lồi ra bên ngoài. Gương cầu lồi chính là một thấu kính phân kì có tác dụng tiếp nhận và khúc xạ ánh sáng. Ảnh mà gương cầu lồi phản xạ là ảnh áo và có kích thước nhỏ hơn vật. Tiêu điểm và tâm của gương cầu lồi được thiết kế nằm bên trong bề mặt phản xạ của gương. Cho nên khi đặt vật càng gần bề mặt phản xạ sẽ cho ảnh lớn, còn vật ở xa thì sẽ cho ảnh nhỏ. Vì ảnh tạo bởi gương cầu lồi nhỏ hơn vật cho nên dùng nhìn thấy của gương cầu lồi sẽ rông hơn các loại gương khác có cùng kích thước. 

>>> Xem thêm: KÍCH THƯỚC BIỂN BÁO GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ

Cấu tạo của gương cầu lồi

Gương cầu lồi có hình dáng là một chiếc gương có bề mặt lồi ra bên ngoài. Mặt cắt của gương cầu lồi rất giống với một phần của một quả cầu thủy tinh bị cắt. Bề mặt bên ngoài của gương cầu lồi sẽ được mạ một lớp bạc để phản chiếu hình ảnh. Gương cầu lồi được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như: Gương cầu lồi Inox (Chất liệu làm bề mặt gương bằng Inox); Gương cầu lồi Polyme (Chất liệu làm bề mặt gương bằng Polyme); Gương cầu lồi Acrylic (Chất liệu làm bề mặt gương bằng Acrylic).

Những ứng của của gương cầu lồi trong cuộc sống

Ứng dụng trong an toan giao thông

Bạn sẽ thường bắt gặp các hương cầu lồi lớn ở các khu vực đường có khúc cua gấp, được nhỏ và ngoằn ngoèo. Việc sử dụng gương cầu lồi trong an toàn giao thông đường đèo chính là một trong những ứng dụng phổ biến của nó. Với tác dụng tạo hình ảnh nhỏ hơn vật, khung cảnh thu được nhiều hơn so với gương phẳng sẽ giúp người lái xe dễ dàng quan sát hơn. 

gương cầu lồi giao thông 1000
Ứng dụng trong an toàn giao thông

Các điểm mù trong quá trình đi đường tại các khúc cua cũng sẽ bị xóa bỏ khi sử dụng gương cầu lồi. Những người lái xe khi nhìn vào gương cầu lồi trên đường sẽ nhìn thấy phía đối diện của khúc cua có khung cảnh gì. Từ đó, có thể điều chỉnh được vận tốc, vị trí và tránh xảy ra các tai nạn giao thông.

Ngoài việc dùng để cảnh báo tạo các con đường cua gấp thì nó cũng được sử dụng như một chiếc gương chiếu hậu trên ô tô. Việc lắp gương để chiếu hậu ở ô tô sẽ giúp người lái xe ô tô xóa được điểm mù vốn có khi đi xe ô tô. Việc đó giúp người lại xe kiểm soát và quan sát được tình hình ở điểm mù, làm giảm việc gây tai nạn giao thông đáng tiếc.

Ứng dụng trong an ninh

Một trong những tác dụng nữa của gương cầu lồi chính là sử dụng trong an ninh tại các khu vực như của hàng, siêu thị, atm,…

Tại các cửa hàng, siêu thị thường sẽ gắn camera, nhưng góc nhìn cả camera không thể bao quát được hết toàn bộ khung cảnh. Để có thể mở rộng tầm nhìn của nhân viên và camera thì người ta đã sử dụng gương cầu lồi để bản chiếu chính ảnh. Hình ảnh được phản chiếu sẽ được camera ghi lại hoặc nhân viên nhìn thấy, như vậy sẽ hạn chế được tình trạng trộm cắp.

Tại các cây ATM, gương cầu lồi thường được lắp đối diện với chúng ta, để khi rút tiền, bạn có thể thông qua gương cầu lồi mà quan sát tình hình phía sau, đảm bảo an toàn cho bản thân. 

Ứng dụng gương cầu lồi trong y khoa

Đặc điểm của gương cầu lồi Acrylic 60cm
Ứng dụng gương cầu lồi trong y khoa

Ứng dụng gương cầu lồi trong giao thông hay an ninh là điều khá phổ biến và bạn thường xuyên thấy. Nhưng việc sử dụng gương cầu lồi trong y khoa chắc còn khá xa lạ. Gương cầu lồi dùng trong y khó thường có kích thước nhỏ hơn rất nhiều và thường dùng trong các phòng khám răng, trong cuộc phẫu thuật. Sử dụng gương cầu lồi giúp các bác sĩ có thể quan sát được toàn cảnh và không bỏ sót điểm mù. Từ đó có thể phát hiện ra những trường hợp bất thường và nhanh chóng giải quyết nó.

Mua gương cầu lồi ở đâu chất lượng?

Bạn có thể thấy gương cầu lồi có rất nhiều ứng dụng trong đời sống, nó là một sản phẩm không thể thieeys để cải thiện góc nhìn của chúng ta. Để có thể mua gương cầu lồi giá rẻ, bạn cần tìm đến một địa chỉ uy tín để mua. KBN hiện nay là một trong những đơn vị chuyên cung cấp các loại gương cầu lồi trên thị trường. Những sản phẩm chúng tôi cung cấp đều có chất lượng tốt và được nhiều người tin tưởng sử dụng. Nếu bạn muốn mua gương cầu lồi, đừng ngần ngại mà liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm.

>>> Xem thêm: Rào con quay Hàn Quốc phòng chống lật xe gắn tại Hồ Chí Minh

Tôi vừa giới thiệu cho các bạn về lý thuyết gương cầu lồi cùng như ứng dụng của nó trong cuộc sống. Mong rằng với những thông tin này sẽ đem đến cho bạn nhiều thông tin về dòng gương hữu ích này.

Mua gương cầu lồi ở đâu chất lượng?
Mua gương cầu lồi ở đâu chất lượng?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.