Gương cầu lồi là khái niệm khá quen thuộc với nhiều người qua bài học về các loại gương trong vật lý lớp 7. Có thể chúng ta không để ý đến sự hiện diện của nó xung quanh nhưng nó được ứng dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực giao thông. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Công ty Thiết Bị Công Nghiệp KBN tìm hiểu tính chất của gương cầu lồi và lý do tại sao nó được ứng dụng nhiều trong đời sống nhé.

Khái niệm về gương cầu lồi

Gương cầu lồi là gì? Gương cầu lồi hay còn gọi với tên khoa học là gương phân kỳ, là loại có bề mặt hình cầu phần lồi lên và phản xạ về phía nguồn sáng để thu được hình ảnh của vật. Hay có thể rằng gương cầu lồi là gương lồi ra ở hai mép ngoài, phản xạ ở vị trí gần biên kính hơn ở chính giữa, tạo ảnh ảo và nhỏ hơn vật thật.

Gương cầu lồi tại các điểm giao thông

Tính chất của gương cầu lồi là gì?

Tính chất của gương cầu lồi khác với tính chất của gương cầu lõm, gương cầu lồi luôn tạo ra ảnh ảo, cùng chiều nhưng nhỏ hơn vật vì tiêu điểm (F) và quang tâm của gương (O) nằm ở phía đối diện với ảnh thật. Hình ảnh sẽ trở nên lớn hơn nếu đối tượng được đặt gần bề mặt phản xạ, và đạt đến kích thước của đối tượng khi nó đến gần bề mặt phản xạ hơn.

Mặt phản xạ của gương cầu lồi có thể phản xạ ánh sáng khi chuyển chùm tia tới song song thành chùm phản xạ phân kỳ, và ngược lại.

Trên màn ảnh được sẽ không thu được ảnh ảo của gương cầu lồi. Ngoài ra, ảnh tạo bởi gương cầu lồi có tính chất nhỏ hơn kích thước vật thể ngoài đời thực.

Hình ảnh thu được của gương cầu lồi có kích thước nhỏ hơn kích thước thật

Phân loại các gương cầu lồi trên thị trường hiện nay

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có nhiều loại gương cầu lồi khác nhau để phục vụ những nhu cầu khác nhau của khách hàng. Nhưng nhìn chung Công ty Thiết Bị Công Nghiệp KBN sẽ phân loại dựa theo các tính chất của gương cầu lồi như sau:

Phân loại dựa vào kích thước đường kính của gương: có rất nhiều loại kích thước như gương cầu lồi 200mm, gương cầu lồi 260mm, gương cầu lồi 450mm , gương cầu lồi 600mm, gương cầu lồi 800mm, gương cầu lồi 1000mm, gương cầu lồi phi 1200mm.

  • Phân loại gương dựa vào hình dạng: có các loại gương cầu lồi như gương chiếu phản, gương bán cầu hình quả bóng
  • Phân loại dựa vào tính chất vật liệu cấu tạo nên gương:
  • Gương cầu lồi làm từ Inox: Chất liệu làm bề mặt gương sẽ sử dụng Inox.
  • Gương cầu lồi làm từ Polyme: Chất liệu làm bề mặt gương sẽ sử dụng thành phần chính là Polyme.
  • Gương cầu lồi làm từ Acrylic: Chất liệu chính cấu thành nên bề mặt gương là Acrylic.
  • Phân loại dựa theo vị trí lắp đặt gương: .
  • Gương sử dụng trong nhà: thường sử dụng trong các nhà kho, nhà xưởng, tầng hầm, loại gương này thường sản xuất không có mái che.
  • Gương sử dụng ngoài trời: Thường sử dụng ở các giao lộ giao thông, bãi đỗ xe ngoài trời, loại này thường có mái che để tránh mưa làm nhiễu hình ảnh của vật thể.
GƯƠNG CẦU LỒI KIỂM ĐỊNH 250MM
Tính chất của gương cầu lồi là gì?

Tính chất của gương cầu lồi có tác dụng gì trong đời sống?

Tùy theo các tính chất của gương cầu lồi, nó sẽ được dùng với các mục đích khác nhau ví dụ như để gắn trên các phương tiện giao thông, hoặc thậm chí được dùng làm gương phong thủy trong nhà. Ở mỗi một lĩnh vực khác nhau, gương cầu lồi sẽ mang lại những tính chất ứng dụng khác nhau, cụ thể:

– Gương cầu lồi lắp trong nhà: thường được xem như một vật phong thủy, hoặc dùng để giải trừ những điều xui xẻo, …

– Gương cầu lồi lắp trên máy ATM: giúp người dùng quan sát sau lưng và phát hiện kẻ xấu khai thác lỗ hổng để lấy cắp thông tin.

– Gương cầu lồi lắp trong các cửa hàng buôn bán: Quan sát khách mua hàng, đề phòng trường hợp có kẻ gian lấy cắp đồ trong cửa hàng.

– Sử dụng gương cầu lồi trên các tuyến đường giao thông: đặc biệt là các tuyến đường lớn, khúc cua lớn. Tính chất của gương cầu lồi sẽ phản chiếu ảnh với không gian rộng, giúp người tham gia giao thông có thể quan sát được đường giao thông rõ hơn, giảm thiểu được các tai nạn giao thông xảy ra.

>>>> Túi Prada kẹp nách giá bao nhiêu

Tại sao nên mua gương cầu lồi ở đâu tại Công ty Thiết Bị Công Nghiệp KBN?

Trên thị trường hiện nay có vô vàn các loại gương cầu lồi nhưng không phải loại nào cũng thể hiện được tính chất của gương cầu lồi một cách chuẩn xác nhất. Do đó, để tránh chọn phải hiện tượng mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng các khách hàng nên lựa chọn những đại lý chính hãng, có thương hiệu và thông tin cụ thể.

Gương cầu lồi tại Công ty Thiết Bị Công Nghiệp KBN

Công Ty TNHH Thiết Bị Công Nghiệp Kbn tin rằng là sự lựa chọn đáng giá cho các khách hàng khi cung cấp những thiết bị công nghiệp đa dạng và đạt tiêu chuẩn. Để có nhiều thông tin hơn về gương cầu lồi của công ty chúng tôi, xin xem thêm ở: Tìm địa chỉ bán gương cầu lồi chất lượng cao, giá rẻ năm 2022?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.