Cách vẽ ảnh của vật qua gương cầu lồi là kiến thức vật lý quan trọng và được rất nhiều người quan tâm. Với những ai chưa nắm rõ hoặc có nhu cầu giải đáp thêm, tìm hiểu vấn đề này có thể tham khảo bài viết dưới đây của Công ty KBN ngay nha!

Thế nào là gương cầu lồi?
Thế nào là gương cầu lồi?

Thế nào là gương cầu lồi?

Trước khi tìm hiểu cách vẽ ảnh của vật qua gương cầu lồi thì cần hiểu rõ thế nào là gương cầu lồi, tính chất ảnh của sản phẩm gương này. Đây cũng là kiến thức vô cùng cần thiết. 

Gương cầu lồi là sản phẩm gương có một phần mặt cầu, đặc tính phản xạ ánh sáng rất tốt, mặt phản xạ sẽ nằm ở phía ngoài của mặt cầu gương.

Gương cầu lồi còn được biết đến với tên gọi gương mắt cá hay gương phân kì. Phía rìa ngoài thường phình ra, những phản xạ ánh sáng ở vùng rìa có góc sẽ rộng hơn so với khu vực trong tâm gương, tạo ra các ảnh ảo nhỏ hơn so với ảnh thật.

Tính chất ảnh của vật qua gương cầu lồi

Ảnh của vật qua gương cầu lồi sẽ có những đặc tính:

– Ảnh ảo không thể hứng trên màn chắn.

– Ảnh luôn nhỏ hơn so với vật thật

– Khoảng cách vật tới gương sẽ lớn hơn khoảng cách từ ảnh của vật tới gương cầu lồi. 

– Ảnh cùng chiều với vật  

Mặt Phản Xạ Của Gương Cầu Lồi
Tính chất ảnh của vật qua gương cầu lồi

Độ rộng vùng nhìn thấy của gương cầu lồi có lớn không? 

So với gương phẳng có cùng kích thước độ rộng và đặt ở cùng vị trí đặt mắt quan sát thì vùng quan sát được của gương cầu lồi sẽ rộng hơn so với mặt gương phẳng.  

Chú ý: Nếu đặt mắt ở phía trước gương cầu lồi, mắt chúng ta chỉ có thể thấy được ảnh của vật nằm trên một vùng nào đó ở trước gương. Đây được coi là vùng nhìn thấy của gương cầu lồi. 

Vùng quan sát có thể nhiều ít khác nhau tùy thuộc vào độ rộng gương cũng như vị trí đặt mắt quan sát. 

Ứng dụng hữu ích gương cầu lồi

Gương cầu lồi là sản phẩm có rất nhiều những ứng dụng hữu ích và thiết thực trong cuộc sống:

– Sử dụng gương cầu lồi lắp trong nhà: Dùng như vật phẩm phong thủy, hóa giải những vị trí xấu trong nhà, xua đuổi những điều đen đủi theo phong thủy.

– Gương cầu lồi lắp đặt ATM: Hữu ích quan sát phía sau, phát hiện những vấn đề xấu, sơ hở.

– Gương cầu lồi để quan sát cho các phương tiện giao thông: Dùng làm sản phẩm gương chiếu hậu quan sát phía sau hiệu quả, giúp đảm bảo an toàn trong quá trình tham gia giao thông cho bạn. 

– Gương cầu lồi lắp đặt ở đường phố: Những khu vực đường quốc lộ, những khu vực khúc cua, khu vực đường gấp khúc, đồi núi quanh co khuất tầm nhìn nên có gương cầu lồi để quan sát được toàn cảnh, làn đường, có phản xạ kịp lúc và nhanh chóng, đảm bảo an toàn trong quá trình tham gia giao thông.

– Gương cầu lồi lắp ở cửa hàng kinh doanh: Hữu ích quan sát khách hàng để phát hiện những tình huống xấu, những tình huống trộm cắp trong cửa hàng. 

Gương cầu lồi lắp đặt ở các tuyến đường giao thông hữu ích quan sát đường đi, làn đường hay những nơi khuất tầm nhìn

>>>Xem thêm: Phương án gắn gương cầu lồi treo tường

Hướng dẫn vẽ ảnh của vật qua gương cầu lồi

Vẽ ảnh của vật qua gương cầu lồi khá đơn giản, là kiến thức quan trọng ban cần nên biết. Để có được hình ảnh chính xác nhất, bạn nên lưu ý những điều dưới đây:

– Mỗi điểm nằm trên gương cầu lồi sẽ được coi như là mặt phẳng gương nhỏ. 

– Áp dụng theo định luật phản xạ ánh sáng, thực hiện vẽ tia phản xạ ánh sáng tương ứng với những tia tới.

– Chú ý cần xác định được các pháp tuyến khi vẽ, các pháp tuyến sẽ là những đường trùng với bán kính mặt cầu ở điểm tới.

– Gương cầu lồi sẽ biến chùm tia tới song song sẽ biến thành chùm tia phản xạ phân kì, những chùm tia tới hội tụ sẽ thành chùm tia phản xạ phân kì hay song song

Hy vọng cách vẽ ảnh của vật qua gương cầu lồi với những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với những ai có nhu cầu tìm hiểu về loại gương hữu ích này.

Cách vẽ ảnh của vật qua gương cầu lồi đơn giản

Công ty KBN – Địa chỉ cung cấp gương cầu lồi uy tín tại Hồ Chí Minh

Rất nhiều đơn vị đang có nhu cầu ua sản phẩm gương cầu lồi phong thủy, gương cầu lồi cho các phương tiện giao thông, gương cầu lồi đặt ở đường,….chất lượng, uy tín với giá tốt. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều những đơn vị cung cấp, tuy nhiên Công ty KBN vẫn là địa chỉ uy tín nhận được sự yêu thích của khách hàng. 

Dịch vụ của chúng tôi cung cấp gương cầu lồi inox, gương cầu lồi nhựa nhiều kích thước, đa dạng kiểu dáng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.  Khách hàng có thể an tâm tin tưởng mua các sản phẩm gương cầu lồi chất lượng – giá tốt của chúng tôi.

Hướng dẫn vẽ ảnh của vật qua gương cầu lồi
Hướng dẫn vẽ ảnh của vật qua gương cầu lồi

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP KBN

Đ/c: 36/4 Đường số 13, KP4, P.Linh Xuân, Q.Thủ Đức, Tp.HCM

Tel: (028) 62 830 956 – (028) 62 830 957

Hotline: 0938 779 168 – Zalo: 0938779168

Email: info@kbn.com.vn

Website: www.kbn.com.vnwww.thiebikbn.comwww.kbn.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.