Bạn cũng biết, khi lái xe ô tô mặc dù có gương chiếu hậu nhưng vẫn có một số điểm chúng ta không quan sát được. Những điểm chúng ta không quan sát được đó chính là điểm mù. Việc không quan sát được điểm mù trong quá trình lái xe có thể gây ra các tai nạn giao thông. Để khắc phục tình điểm mù của xe ô tô người ta đã tiến hành lắp đặt gương cầu lồi soi bánh trước, bánh sau cho xe. Hãy cùng https://kbn.vn/ tìm hiểu lý do lắp gương cầu lồi nhé!

Tao sao nên lắp gương cầu lồi ở xe ô tô?
Tao sao nên lắp gương cầu lồi ở xe ô tô?

Tao sao nên lắp gương cầu lồi ở xe ô tô?

Gương cầu lồi dùng để lắp trên xe ô tô là một loại gương cầu lồi có kích thước nhỏ. Bề mặt gương không được phẳng hơi cong lên giống hình cầu. Mặt gương lồi lên khiến gương có được khả năng thu ảnh và phản xạ ảnh rộng hơn. Cho nên vùng nhìn thấy của gương cầu lồi luôn lớn hơn vùng nhìn thấy của gương phẳng khi chúng có cùng kích thước. Vì thế gương cầu lồi được ứng dụng để:

  • Mở rộng tầm nhìn, triệt tiêu điểm mù: Với việc sử dụng gương cầu lồi gắn với kích chiếu hậu của xe ô tô, sẽ tăng diện tích khung cảnh được thu so với gương phẳng. Khung cảnh được thu rộng hơn dẫn đến việc người lái xe có thể quan sát được khung cảnh rộng hơn. Có thể thấy, với chiếc gương cầu lồi soi bánh trước người lái xe có thể nhìn thấy được những điểm mù trước đây của gương chiếu hậu. Họ có thể nhìn thấy được toàn bộ góc khuất mà gương chiếu hậu không thể soi được. Hai điểm mù mà gương chiếu hậu không thấy được chính là điểm mù nguy hiểm nhất, nhưng giờ đã không cần lo lắng vì đã có gương cầu lồi.
  • Hỗ trợ người quan sát cho người lái xe: Với khả năng xóa điểm mù, người lái xe có được tầm mình bao quát và rộng hơn. Việc sở hữu tầm nhìn rộng sẽ giúp cho việc lại xe an toàn hơn. Người lái xe có thể xem xét và quan sát tất cả các vật cản để giúp lái xe một cách an toàn. Nhất là việc lùi xe, đỗ xe, quay đầu xe,… đây là những việc cần phải quan sát thật kỹ để đảm bảo an toàn.
Gương cầu lồi có viền

Rất nhiều người sử dụng gương cầu lồi soi bánh trước, bánh sau cho xe đều nhận thấy lợi ích mà nó đem lại. Sử dụng gương cầu lồi giúp họ có thể dễ dàng quan sát hai bên hông đuôi xe ô tô. Trước đây, có rất nhiều trường hợp những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy, xe đạp đi vào điểm mù của ô tô. Nếu không may xe bị lọt vào vùng mà mà ô tô không nhìn thấy có thể sẽ gây tai nạn nghiêm trọng.

>>> Xem thêm: BIỂN CẢNH BÁO GỜ GIẢM TỐC ĐỘ

Có những loại gương cầu lồi nào?

Gương cầu lồi có viền

Gương cầu lồi soi bánh trước, bánh sau có viền là gương cầu lồi có thiết kế viền vòng xung quanh của gương. Đường viền này có viền màu đen hoặc trắng, thiết kế kèm phần chân của đế gương. Loại gương này có giá thành rẻ nhất trong những loại gương cầu lồi. Tuy nhiên, đường viền của gương cầu lỗi khi gắn trên gương chiếu hậu sẽ khiến cho thẩm mỹ của xe xấu đi. Không chỉ vậy, đường viền của gương sẽ gây cản trở và chiếm mất không gian nhìn của gương chiếu hậu. 

Những gương cầu lồi có viền có thiết kế dạng cố định và không có trục xoay cho nên chỉ có thể cung cấp được một góc nhìn cố định. 

Gương cầu lồi xoay 360 độ

Mẫu gương cầu lồi bằng kính và nhựa 3,2cm
Gương cầu lồi xoay 360 độ

Loại gương cầu lồi này có thiết kế tràn viền và bên dưới gương có một trục quay có thể xoay được 360 độ. Thiết kế của loại gương này được nhiều người đánh giá là đẹp với thiết kế thanh mảnh, dễ nhìn. Hơn nữa gương này thiết kế tràn viền, khi kết hợp với gương chiếu hậu sẽ tạo nên sự liền mạch và sang trọng. Nó còn khắc phục được nhược điểm của gương cầu lồi có viền về tính thẩm mỹ và không làm ảnh hưởng đến diện tích nhìn của gương chiếu hậu. 

Đặc điểm nổi bật của loại gương này chính là sở hữu trục xoay 360 độ vượt trội về tính năng xóa điểm mù. Với thiết kế trục xoay, bạn có thể điều chỉnh được độ nghiêng, quay phù hợp với góc nhìn của mỗi cá nhân.

Gương cầu lồi 2 góc

Đây là loại gương cầu lồi được thiết kế đặc biệt với 2 mặt gương cầu lồi. Hai mặt gương này được nằm ở vị trí vuông góc với nhau. Nó không được lắp trực tiếp trên gương chiếu hậu mà lặp ở phía dưới của gương chiếu hậu. Trục của gương này cũng được gắp trục xoay và có thể xoay được nhiều hướng khác nhau. 

So với hai loại gương trên thì loại gương cầu lồi này có tầm nhìn rộng hơn rất nhiều vì sở hữu 2 góc nhìn. Không chỉ vậy, gương này được lập ở phía dưới gương chiếu hậu nên sẽ không làm ảnh hưởng đến hình ảnh phản chiếu của gương chiếu hậu. Loại gương này bạn cũng có thể tùy ý điều chỉnh các góc nhìn phù hợp để tiện cho việc quan sát.

>>> Xem thêm: Hộ lan can bảo vệ va chạm trên đèo Lò Xo

Gương cầu lồi 2 góc
Gương cầu lồi 2 góc

Chúng tôi vừa giới thiệu cho bạn những lý do khiến gương cầu lồi soi bánh trước, bánh sau xe ô tô được sử dụng nhiều. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng các loại gương cầu lồi dùng cho xe ô tô thì có thể liên hệ với chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.