Gương cầu lồi được biết đến là một loại gương được ứng dụng nhiều trong đời sống con người. Bạn có thể nhìn thấy gương cầu lồi ở bất cứ đâu như trên đường, cửa hàng, gương chiếu hậu,… Gương cầu lồi được ứng dụng nhiều nhất ở trong lĩnh vữa giao thông. Bởi vì gương cầu lồi đem lại hình ảnh rồng và bao quát hơn giúp người lá xe có thể quan sát được mọi chuyện. Dưới đây, https://kbn.vn/ sẽ giới thiệu cho bạn tiêu chuẩn lắp đặt gương cầu lồi giao thông ở bài viết này.

Khái niệm về gương cầu lồi giao thông

Gương cầu lồi hay còn gọi là gương phân kỳ, đây là thiết bị giao thông phổ biến được lắp đặt ở nhiều nơi. Công dụng của nó là giúp người tham gia giao thông tăng khả năng quan sát khi đi trên đường. Người lái xe có thể quan sát được điểm mù của gương chiếu hậu, cung đường quanh co, nơi khuất tầm nhìn. Không chỉ ứng dụng vào giao thông, gương cầu lồi còn được ứng dụng để kiểm soát an ninh nơi công cộng, những nơi tăng khả năng quan sát.

Khái niệm về gương cầu lồi giao thông

Thiết kế của gương cầu lồi giao thông 

Gương cầu lồi giao thông có thiết kế hình parabol, thiết kế này sẽ giúp đảm bảo khả năng hiển thị hình ảnh tuyệt vời. Thấu kính lồi có độ bền cao, dễ dàng theo dõi, quan sát các sự việc, con người đi và đến. Thông thường gương cầu lồi giao thông có nhiều thước khác nhau để phù hợp với nhu cầu của mỗi người. Các kích thước gương cầu lồi có sẵn là từ phi Ø300 – Ø1000mm.

Vì gương cầu lồi giao thông phải để ở bên ngoài, chịu mưa chịu nắng cho nên chất liệu làm ra nó phải bền bỉ với môi trường. Hiện nay, gương cầu lồi được làm từ chất liệu inox và sợi polycarbonate rất bền nên bạn có thể yên tâm về chất lượng. 

Gương cầu lồi là một loại gương đặc biệt với độ cong hoàn hảo giúp bạn có thể nhìn thấy được điểm mù. Góc nhìn của gương cầu lồi giao thông thường sẽ là 160 độ. Với góc nhìn rộng và bao quát sẽ giúp tăng khả năng quan sát của người lái xe. Bên ngoài của gương được bọc khung để đảm bảo độ bền, chắc cho gương cầu lồi. 

>>> Xem thêm: BIỂN CẢNH BÁO GỜ GIẢM TỐC ĐỘ

Lợi ích của gương cầu lồi giao thông

  • Gương cầu lồi giao thông được tạo ra để sử dụng cho nhiều múc địch khác nhau. Tùy vào nhu cầu sử dụng của bạn mà sẽ có cách ứng dụng khác nhau. 
  • Sử dụng gương cầu lồi cho giao thông giúp cho người tham gia giao thông quan sát được các điểm mù mà mắt người và gương chiếu hậu không thể nhìn thấy. Có thể dùng để quan sát các góc khuất lúc vào bãi đậu xe hoặc đi trên đường.
Gương cầu lồi inox 600mm
Thiết kế của gương cầu lồi giao thông
  • Được ứng dụng ở bất cứ nơi nào có góc khuất, cần bổ sung góc nhìn để có thể quan sát. Góc nhìn của gương cầu lồi rộng hơn góc nhìn của gương chiếu hậu, giúp người lái xe có thể quan sát được hết tình hình giao thông. 
  • Việc sử dụng gương cầu lồi có thể giải quyết nhiều vấn đề giao thông như: loại bỏ điểm mù trong lúc lái xe, mở rộng tầm nhìn giúp quan sát một cách tốt hơn để tránh gây ra tai nạn.
  • Gương cầu lồi còn một tác dụng nữa đó chính là mở rộng tầm nhìn phía sau lưng của bạn. Giúp bạn có thể phòng tránh những nguy hiểm có thể xảy ra ở đằng sau một cách hiệu quả. 

Tiêu chuẩn thiết kế gương cầu lồi giao thông

Khi muốn lắp đặt gương cầu lồi giao thông thì gương cầu lồi phải đảm bảo tiêu chuẩn thiết kế của gương cầu lồi giao thông. Quy định về tiêu chuẩn này đã được nhà nước quy định tại điều 84 của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2016/BGTVT về báo hiệu đường bộ.

Theo điều luật thì bạn có thể hiểu rằng gương cầu lồi đạt chuẩn phải đảm bảo khả năng tạo hình ảnh rõ nét và cải thiện được tầm nhìn cho người tham gia giao thông. 

Ở các vị trí khúc cua, đường cong, điểm mù phải được gương cầu lồi mở rộng hết để người đi đường có thể quan sát. Người lái xe sau khi quan sát được tình xuống xảy ra trong úc tham gia giao thông sẽ có các biện pháp di chuyển phương tiện để tránh gây ra tai nạn. 

gương cầu lồi
Lợi ích của gương cầu lồi giao thông

Kích thước của gương cầu lồi sử dụng trong giao thông không được nhà nước quy định. Nhưng chỉ có những loại gương cầu lồi có kích thước lớn thì mới có thể để người đi đường quan sát được tòa cảnh. Thông thương, kích thước gương cầu lồi sẽ là: Ø600, Ø800 và Ø1000

Tiêu chuẩn lắp đặt gương cầu lồi giao thông

Gương cầu lồi dùng cho giao thông là rất quan trọng cho nên vị trí lắp dương cũng được nhà nước quy định chặt chẽ. Theo khoản 5.3 của tiêu chuẩn TCVN 4054:2005 thì vị trí để lắp gương cầu lồi giao thông phải ở sát vai nền đường. Chính giữa của khúc cua và đặt vuông góc với nền đất.

>>> Xem thêm: Biển báo giao thông đường bộ mới nhất 

Chúng tôi vừa giới thiệu cho bạn tiêu chuẩn lắp đặt gương cầu lồi giao thông. Mong rằng với những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều kiến thức. Nếu bạn đang tìm mua gương cầu lồi giao thông thì có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm.

gương cầu lồi
Tiêu chuẩn thiết kế gương cầu lồi giao thông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.